Hướng dẫn cách chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh sản phẩm là việc đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt, nên nhiếp ảnh gia chụp ảnh sản phẩm giỏi thường tính phí rất cao. Lý do đơn giản là việc chụp ảnh sản phẩm rất khó. Việc kiểm soát ánh sáng và tạo ra một “sân khấu” hấp dẫn cho sản phẩm không phải là việc dễ dàng. Tính phức tạp còn tăng lên nếu bạn chụp ảnh đồ ăn, vì sản phẩm đặc biệt này có xu hướng thay đổi màu sắc và sự bài trí dưới ánh sáng nóng.

Thường thì tôi không liệt kê hầu hết các thể loại nhiếp ảnh, vì trong quá khứ ít người từng có nhu cầu chụp ảnh sản phẩm. Ngày càng nhiều người cần ảnh chất lượng cho sản phẩm để quảng cáo trên Ebay, Amazon hay những cửa hàng trực tuyến khác.

Ở những cấp độ đơn giản, chiếu sáng cho sản phẩm cũng tương tự như chiếu sáng cho người, bạn có thể bắt đầu với chế độ chiếu sáng hai-điểm hay ba-điểm đã đề cập trong Chương 7, “Ánh sáng”. Giải pháp dễ dàng nhất cho những bức ảnh sản phẩm đơn giản, như khi bạn cần đăng các mặt hàng lên mạng trực tuyến, là đầu tư một hộp sáng (light tent). Các hộp bằng vật liệu khuếch tán ánh sáng này luôn có sẵn tại chuỗi cửa hàng thiết bị nhiếp ảnh và dễ dàng được tìm thấy trên các trang web trực tuyến. Hãy đặt vật bạn muốn chụp vào trong hộp sáng và hướng máy ảnh qua cửa hộp. Sắp đặt bất kỳ loại ánh sáng nào phía ngoài hộp và chiếu qua các mặt cạnh của hộp, bạn sẽ có ánh sáng đẹp và đều. Những bức sẽ có phông nền trắng, mờ ảo rất lý tưởng cho việc làm nổi bật hình của sản phẩm.

Khi chụp cận cảnh sản phẩm, độ sâu trường ảnh rất quan trọng. Chế độ cài đặt tự động của máy ảnh có thể phạm sai lầm về độ sâu trường ảnh, khiến các chi tiết không rõ nét. Để có độ sâu trường ảnh sâu hơn, hãy chuyển sang chế độ Aperture Priority và để ở khẩu nhỏ hơn. Vì điều này sẽ làm tốc độ màn trập thấp hơn, nên bạn cần tăng chỉ số ISO hoặc đặt máy ảnh lên chân máy.