Hướng dẫn cách chụp ảnh khi đi du lịch

Khi chụp hình trong kỳ nghỉ, bạn cũng sẽ có những mối quan tâm tương tự như với bất cứ loại hình chụp ảnh nào, đó là : tốc độ màn trập, khẩu độ, chuẩn ISO, tìm một địa điểm tốt cho bữa trưa. Bạn sẽ thường xuyên gặp những đại cảnh mới, tầm nhìn mới, vì thế dễ sa đà vào thói quen xấu là chụp quá nhiều bức ảnh không cần thiết. Để trở về nhà với những bức ảnh đẹp, hãy tránh những “cạm bẫy” sau:

Tiếp cận gần hơn

Hãy nhớ rằng, không cần cố chụp mọi thứ bạn thấy, chỉ vì đó là một cảnh tượng quá đẹp và hùng vĩ – trên thực tế, bạn cũng không thể làm được điều đó. Thay vì phóng to hết mức để có góc chụp rộng tối đa và thu về một tấm hình với đường chân trời xa tít, nhỏ xíu, bạn hãy thu nhỏ ống kính và chụp những chi tiết của cảnh vật. Chắc hẳn bạn không thể chỉ cho bạn bè một cảnh rộng lớn mà bạn đã thấy, nhưng đôi lúc phải chấp nhận thực tế rằng nhiếp ảnh không thể thay thế được trải nghiệm thực tế.

Cân bằng ánh sáng trước hoàng hôn

Hãy nhớ rằng việc chụp ảnh ai đó trước ánh hoàng hôn là một tình huống ngược sáng rất tồi tệ. Mặt trời sẽ lặn dẫn đến hiện tượng thiếu sáng, bạn sẽ mất các chi tiết của chủ thể. Hãy sử dụng đèn flash của máy ảnh để chiếu sáng.

Chọn lựa tác phẩm ảnh tốt nhất

Khi quay về nhà, hãy nhớ rằng chỉ vài bức hình tốt sẽ mang lại hiệu quả hơn cả một chuỗi những chi tiết nhỏ trong suốt chuyến đi. Khi xem những bức ảnh chụp chuyến du lịch của ai đó, luôn tâm niệm một điều là “ít hơn lạiluôn nhiều hơn” (ít mà chất), vậy nên hãy cân nhắc kỹ những bức ảnh bạn chọn để khoe.

Đặt máy ảnh xuống

Hãy nhớ rằng: bạn đi du lịch là để nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng hãy cất máy ảnh trong phòng. Đừng lo lắng rằng bạn sẽ lỡ mất “khoảnh khắc để đời”. Còn bao điều thú vị đón chờ bạn trong chuyến đi, và trải nghiệm thực tế sẽ giá trị hơn nhiều lần so với ký ức được lưu lại trên ảnh.