Cách phân biệt máy ảnh cơ

Máy ảnh cơ, còn gọi là máy ảnh có gương lật ống kính đơn (single lens reflex – SLR), là loại máy mà khung ngắm được nhìn xuyên qua trên cùng một ống kính, ống kính đó cũng là để lấy nét ánh sáng trên bộ cảm biến hình ảnh nằm trong thân máy (xem Hình 2.3). Khung ngắm của máy ảnh cơ có thuận lợi là cho phép bạn bố trí khung hình chuẩn xác hơn, so với khung ngắm của máy ảnh du lịch; đồng thời hiển thị các hiệu ứng của bất kỳ bộ lọc hoặc ống kính khác mà bạn có thể lắp thêm.

Cũng như trên máy ảnh du lịch, nhiều loại máy ảnh cơ cho phép bạn sử dụng màn hình LCD như khung ngắm; tuy nhiên, khung ngắm quang học trên máy ảnh cơ sẽ luôn sáng và trong hơn những gì bạn thấy trên màn hình LCD của bất kỳ loại máy ảnh nào. Chúng ta sẽ bàn luận thêm về những điểm khác biệt quan trọng của khung ngắm trong các phần sau.

Hầu hết các máy ảnh gương lật ống kính đơn kỹ thuật số đều sử dụng ống kính tháo rời, nghĩa là bạn có thể thay đổi các loại ống kính khác nhau vào bất kỳ lúc nào. Thêm vào đó, bạn có thể lắp thêm các loại ống kính chuyên dụng, ví như ống kính tilt–and–shift (ống kính trượt) cho nhiếp ảnh kiến trúc hoặc sử dụng khung nối cho ống kính thiên văn (telescope) dành cho nhiếp ảnh thiên văn. Khả năng thay đổi ống kính đồng nghĩa với việc bạn sẽ nâng cao chất lượng ảnh bằng việc đầu tư ống kính tốt hơn (tuy rằng sẽ đắt tiền hơn).

Các máy ảnh cơ cũng cho ta nhiều tính năng chuyên nghiệp hơn so với những tính năng tương đương trong máy ảnh du lịch, ví dụ cơ chế lấy nét tinh vi hơn, hoạt động nhanh hơn, khả năng chụp ảnh định dạng raw (ảnh với các yếu tố hình ảnh nguyên bản, chưa qua xử lý), hệ thống đèn flash bên ngoài cao cấp, thiết kế thân máy phù hợp với môi trường khắc nghiệt và còn nhiều tính năng hơn nữa


Hầu hết các máy ảnh cơ đều có thiết kế giống chiếc máy ảnh Nikon này và có sự khác biệt
trong điều khiển máy. Trên vài máy ảnh, một số trong các tính năng này có thể truy cập từ những nút riêng; trong khi trên nhiều máy ảnh khác, những tính năng này được điều khiển thông qua các tùy chọn trên menu

Cả hai loại máy ảnh trên đều có ưu điểm và nhược điểm riêng; tôi không có ý định tranh luận rằng bạn nên dùng loại này thay cho loại kia. Bạn chỉ cần xác định mình đang có loại máy ảnh nào và hiểu các thuật ngữ chúng ta đang đề cập ở đây.