Cách chụp ảnh trong đêm

Chúng ta đã giành rất nhiều thời gian để nói về ánh sáng và cách có được ánh sáng tốt, tuy nhiên bóng tối cũng hấp dẫn không kém ánh sáng. Là một nhiếp ảnh gia kỹ thuật số, bạn có thể chụp khung cảnh trong ánh sáng yếu, điều mà nhiếp ảnh gia sử dụng phim chỉ làm được trong mơ. Bộ cảm biến hình ảnh kỹ thuật số đặc biệt nhạy sáng và tại thời điểm tôi biên soạn cuốn sách này, máy ảnh với chế độ chuẩn ISO 25.000 đã rất phổ biến và mang lại những bức ảnh tuyệt đẹp.

Trong đêm, thế giới được chiếu sáng theo nhiều cách khác nhau. Ánh đèn đường chiếu sáng mọi thứ từ góc độ khác nhau, với cường độ khác nhau, tóm lại là hoàn toàn khác so với những gì bạn thường thấy ban ngày. Kết quả là, vào ban đêm bạn có thể tìm thấy chủ đề ở những nơi chẳng có gì đặc biệt, nếu không muốn nói là nhàm chán vào ban ngày

Vấn đề chủ yếu của những hình ảnh có ánh sáng yếu là độ sáng. Chúng ta không cảm nhận được nhiều màu sắc vào ban đêm, vì vậy bạn thường chỉ làm việc với đen và trắng khi chụp ảnh trong đêm. Bất kể chụp ảnh đen trắng hay hay chụp ảnh màu, bạn cũng nên xem xét những điểm sau:

  •  Khi chụp ảnh màu, bạn cần lưu ý về cân bằng trắng và có thể dùng thẻ cân bằng trắng xám để tự điều chỉnh độ cân bằng trắng bằng tay. Hoặc bạn cũng muốn chụp ảnh ở chế độ raw và chụp một kiểu làm tham chiếu cân bằng trắng, như đã đề cập trong Chương 4, “Chế độ Program”.
  • Bạn sẽ thường chụp hình với thiết lập ISO cao hơn, vì vậy phải hiểu rõ mức độ thiết lập ISO của máy ảnh trước khi chụp những hình ảnh quá nhiễu.
  • ƒ  Trong ánh sáng yếu, bạn thường phơi sáng lâu hơn, vì vậy hãy cần thận trọng với vấn đề ổn định của máy ảnh và chụp đối tượng chuyển động. Nếu muốn sử dụng ống kính nhanh hơn, khiến độ sâu trường ảnh nông hơn, thì bạn phải rất cẩn trọng về độ nét.
  • Một trong những điều khó khăn nhất của việc chụp ảnh trong ánh sáng yếu, là khi trời quá tối bạn sẽ không thể nhìn chủ thể qua khung ngắm. Điều này có thể làm cho việc sắp xếp bố cục trở nên khó khăn. Nếu bạn sử dụng chân máy ảnh, hãy chụp một tấm và xem lại để thử bố cục, rồi dựa vào đó để điều chỉnh lại khung hình.