Cách nghĩ sai lầm phổ biến trong trading

Trading là một hình thức hoạt động tham gia vào thị trường tài chính nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư thông qua hoạt động mua, bán. Thay vì cố gắng kiếm lời từ những xu hướng tăng dài hạn trên thị trường, các trader tìm kiếm những động thái giá ngắn hạn để đạt được lợi nhuận trong cả thị trường tăng và giảm.

Xin giới thiệu các bạn những sai lầm phổ biến trong trading để các bạn không mắc phải nhe

TRADING LÀ CÔNG VIỆC KIẾM TIỀN NHANH

Sự thật: Trading là công việc tránh mất tiền. Đây có lẽ là quan niệm sai lầm phổ biến nhất, và hầu hết mọi người tham gia vào thị trường này cùng là vì ý nghĩ này. High risk, high return, biệt thự, siêu xe, vân vân… Viễn cảnh thịnh vượng luôn bám lấy trí não họ bước vào market trước khi dính lấy chuỗi lệnh thua, lúc đó họ mới nhận ra thực tại. Warren Buffet có một câu nói rất nổi tiếng: “ Nguyên tắc 1: Không để mất tiền. Nguyên tắc 2: Không được quên nguyên tắc 1”. Trading là công việc mà trong đó làm sao không được để số tiền mất đi lớn hơn so với số tiền ta kiếm được.

Muốn kiếm được tiền trên thị trường này, bạn phải biết cách quản lý rủi ro, quản lý vốn. Muốn tiến xa thì càng phải biết cách bảo vệ tiền bằng cách chờ đợi, kiên nhẫn trước cám dỗ liên tục của thị trường. Bước vào thị trường là bạn đang bước vào cuộc chiến, không chỉ là cuộc chiến với những Trader khác mà còn là cuộc chiến với chính bản thân mình. Mà cuộc chiến với bản thân mới là cuộc chiến quan trọng nhất

BẠN PHẢI TỐT NGHIỆP TỪ CÁC TRƯỜNG IVY-LEAGUE, LÀM Ở WALL STREET MỚI TRỞ THÀNH TRADER THỰC THỤ

Sự thật: Trở thành Trader không cần phải quá thông minh, Trading thiên về kỹ năng hơn là toán học. Trading không chỉ dành riêng cho những thiên tài toán học, những người có thể ngồi xuống, code ra những thuật toán ảo diệu.

Thực ra, những người phân tích quá nhiều thường dẫn đến việc suy nghĩ quá mức, suy nghĩ quá mức lại khiến cho cảm xúc thái quá, điều này rất tệ cho trading.

Cách tốt nhất là bạn phải có sự kết hợp giữa có một cảm xúc tốt và có khả năng phân tích giao dịch. Có cảm xúc tốt sẽ giúp bạn đưa ra những ý tưởng giao dịch và bạn giám thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, khả năng phân tích sẽ có nhiệm vụ kiểm tra lại những ý tưởng đó, để tạo ra cân bằng trong giao dịch. Khi một ý tưởng giao dịch bao gồm một cảm xúc tốt, có sự lô-gic dựa trên những phân tích của mình, bạn bắt đầu vào lệnh.

Bằng cấp, chỉ số IQ không phải là yếu tố cần thiết để bước chân vào thị trường. Những nhà giao dịch giỏi thường là những người biết làm chủ bản thân. Cho dù đọc nhiều sách, chỉ số IQ trên 180 thì vẫn thua lỗ như thường.

BẠN CẦN PHẢI CÓ NHIỀU TIỀN MỚI CÓ THỂ KIẾM TIỀN TỪ THỊ TRƯỜNG NÀY

Sự thật: Trader thực thụ có thể kiếm được tiền mà không bận tâm về số tiền trong tài khoản của họ. Thực ra khi mới bước chân vào thị trường, vốn càng nhiều càng nhanh cháy tài khoản hơn.

Kế hoạch giao dịch, kỹ năng và tâm lý giao dịch đều phù hợp với mọi số vốn, dù lớn hay bé. Do đó, tốt nhất bạn nên bắt đầu với số tiền nhỏ rồi rèn dũa kỹ năng của mình. Kiếm tiền nhỏ từ số vốn nhỏ đều đặn trong khoảng 1 năm hoặc hơn thì rất có ít người làm được.

ĐỂ KIẾM ĐƯỢC TIỀN THÌ BẠN PHẢI BIẾT ĐƯỢC TƯƠNG LAI THỊ TRƯỜNG SẼ ĐI VỀ ĐÂU

Sự thật: Bạn không cần phải biết được điều gì sẽ xảy ra. Bạn chỉ cần chấp nhận rằng không có gì chắc chắn cả. Xác suất là yếu tố cơ bản của trading.

Có tới hàng ngàn, thậm chí hàng triệu lý do ảnh hưởng tới thị trường ở bất kỳ thời điểm nào, do đó, giá có thể giao động lên xuống tùy ý cho dù bạn có chắc ăn đến 100%.

BẠN PHẢI CÓ TỈ LỆ THẮNG CAO MỚI KIẾM ĐƯỢC TIỀN Ở THỊ TRƯỜNG

Sự thật: Thay vào đó, bạn nên tối đa hết mức lợi nhuận của mình cho mỗi cú trade. Có lẽ bạn đã nghe về tỷ lệ rủi ro: lợi nhuận R:R.

Bạn không cần phải lệnh nào cũng thắng hay nhọc công đi tìm phương pháp thắng 80, 90%. Ví dụ bạn chỉ cần tìm một phương pháp với tỉ lệ R:R là 1:3, lỗ 10$ còn thắng được 30$. Như vậy, bạn chỉ cần tỷ lệ thắng 25% là bạn huề vốn, 27% thắng là bạn có lợi nhuận (đã trừ phí spread và com).

Từ tỉ lệ trên, với 100 lệnh. Chi cần 30 lệnh thắng thôi nhé. Bạn lỗ 700$, nhưng lại thu về 900$. Như vậy bạn lời được 200$ cho dù bạn trade thua hoài. Với tỷ lệ R:R là 1:2 thì bạn chỉ cần thắng 35% thôi. Không phải nhọc công đi kiếm phương pháp cao siêu thắng 90% làm gì.

BẠN CHỈ KIẾM ĐƯỢC TIỀN KHI THỊ TRƯỜNG CÓ XU HƯỚNG, CÓ TREND

Sự thật: Nếu bạn hiểu rõ hành động giá, thì thị trường có như thế nào cũng là trò chơi. Đây là nhận định khá chủ quan của mình.

Vì khi thành thạo Price Action, bạn có thể kiếm được tiền khi thị trường có trend, khi thị trường sideway, khi thị trường đi trong range hoặc khi thị trường tạo ra một rừng nến lớm khởm, bạn vẫn có thể kiếm được tiền.

TRADING LÀ ĐÁNH BÀI

Cuối cùng, đây là quan niệm sai lầm lớn nhất về Trading. Người ta hay đánh đồng nó, cũng như mọi thị trường tài chính khác, đều là cờ bạc. Có một sự thật là nếu bạn muốn chơi cá độ thì thị trường này cũng hợp với bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nâng tầm lên mức chuyên nghiệp hơn bằng cách kiên trì theo đuổi, học tập nghiêm túc.