Lái xe đường cao tốc bắt buộc phải để ý những nguyên tắc sau

Đường cao tốc theo quy định của Nhà nước có những nguyên tắc mà cánh lái xe cần phải tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho bản thân và những xe khác trên đường

Kiểm tra xe và ra tín hiệu trước khi vào cao tốc

Kiểm tra kỹ xe trước khi vào đường cao tốc: lốp, phanh, đèn chiếu sáng, đèn xi-nhan, xăng xe. Đảm bảo xe hoạt động tốt và không bị gián đoạn giữa chừng khi vào đường.

Khi vào đường cao tốc cần có tín hiệu xin vào và nhường đường cho xe đang chạy trên đường. Khi thấy an toàn mới cho xe đi vào dòng xe ở làn đường sát mép bên ngoài. Nếu có làn đường tăng tốc thì cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường chính của cao tốc.

Dừng hoặc quay đầu xe đúng quy định

Khi đã vào cao tốc, cần chú ý các bảng báo, vạch kẻ trên đường. Trường hợp muốn dừng xe hoặc quay đầu, cần đi đến đúng vị trí có ký hiệu cho phép theo quy định. Và không cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường. 

Trong trường hợp khẩn cần dừng xe ngay, bạn cần ra tín hiệu cho các tài xế khác biết. Bật xi-nhan cho đến khi các xe xung quanh ra tín hiệu nhường đường thì mới cho  xe ra khỏi làn đường đang chạy.

Giữ tốc độ trong mức cho phép khi chạy trên cao tốc

Đường cao tốc là nơi các loại xe cho phép di chuyển với tốc độ cao. Tuy nhiên vẫn cần nằm trong quy định cho phép.

Nếu thấp hơn sẽ gây ùn tắc và ảnh hưởng tới các xe sau. Nếu lớn hơn sẽ gây nguy hiểm và các tai nạn không lường trước được. Các thông số này tùy tuyến đường và sẽ được thông báo cụ thể trên bảng chỉ dẫn hai bên.

Giữ khoảng cách an toàn với các xe xung quanh

Khi lưu thông trên cao tốc, chúng ta cần cho xe chạy cách xe trước một khoảng cách an toàn có ghi trên biển báo hiệu. Khoảng cách an toàn tối thiểu theo quy tắc trên cao tốc Việt Nam là 50m-70m. Trừ một số đoạn đường có biển báo quy định riêng về khoảng cách an toàn tối thiểu nếu có thay đổi.

Ngoài ra cũng cần cho xe giữ khoảng cách với các xe chạy ở làn đường lân cận. Theo quy định là từ 1-2 chiều dài thân xe với các xe ở gần. Điều này giúp chúng ta có đủ thời gian xử lý các tình huống bất ngờ nếu xe bên cạnh bẻ lái hoặc chuyển làn đột ngột.

Đảm bảo tầm nhìn đủ

Chúng ta cần giữ cho tầm nhìn đủ xa, đảm bảo độ bao quát khi chạy xe với tốc độ lớn trên đường cao tốc. Tầm nhìn khuyên dùng là 20-30 giây. Đặc biệt giữ thói quen xem gương chiếu hậu trên hành trình.

Giữ cho xe khi nhìn vào trái hay phải của gương, sẽ thấy ⅕ chiều dài thân xe. Còn khi ngồi, nhìn thẳng thì hầu như không thấy thân xe. Giữ cho mọi thứ trong tầm nhìn phía trước, hai bên hông, và tất cả phía sau. Bạn sẽ có được tầm nhìn bao quát và đầy đủ nhất để hạn chế các rủi ro.

Cẩn thận khi chuyển làn đường

Không đơn giản như trên đường phố. Các xe trên cao tốc đều đang di chuyển với tốc độ rất cao nên việc đổi làn đường cần hạn chế nếu không cần thiết. Nếu cần chuyển làn, tài xế lưu ý chỉ được phép chuyển làn ở nơi cho phép (có vạch đứt).

Dùng tín hiệu xi-nhan, quan sát trước, sau và xung quanh trước khi chuyển làn. Khi chuyển cần dứt khoát, không đột ngột, tránh đánh lái gấp. Nhưng cũng không được chậm chạp mất nhiều thời gian.

Ngồi sau tay lái trên đường cao tốc, cần chú ý thêm

Trong khi lái xe trên đường cao tốc, tay và chân luôn ở tư thế lái xe đúng nguyên tắc, tay không rời vô lăng để nhanh chóng xử lý các tình huống bất ngờ.

Luôn giữ tập trung ở mức cao độ khi lái xe trên đường cao tốc. Đặc biệt không làm các việc gây xao nhãng như suy nghĩ chuyện khác, hát, nghe nhạc, đọc tin. gọi điện thoại…

Chúng ta cũng cần nhắc người ngồi sau việc xe đang trên đường cao tốc, tất cả cần kiểm tra lại dây an toàn và giữ trật tự trong xe trong suốt đoạn đường.

Ra khỏi đường cao tốc cũng thận trọng như khi vào đường

Muốn ra khỏi đường cao tốc, bạn cần chuyển dần sang làn đường bên phải. Nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe vào làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.