Hướng dẫn làm mồi câu cá trôi

Cá trôi là 1 loài ăn khá nhút nhát, đặc biệt là những con trôi to. Chúng thường đi ăn rất nhẹ nhàng và luôn dò xét 1 cách vô cùng cẩn thận rồi mới vào ăn. Cá trôi thường chia ra làm 2 loại chính đó là Trôi Ấn Độ Trôi Đen và Trôi Digan Trôi Trắng. Trôi đen thì dễ câu hơn con trôi trắng.

Trôi trắng hay còn gọi là dòng trôi digan. Loài này rất ít khi đi ăn, nên muốn câu loài này thì thường phải chọn thời tiết thì mới câu được loài trôi này.

Nhu cầu thức ăn của con cá trôi cũng tùy theo thời kỳ phát triển của nó. Có 1 đặc điểm là con trôi càng lớn thì ruột của nó càng nhỏ lại và mật của nó cũng kém. 

Chính vì vậy ta phải chọn loại mồi có độ lên men cao, các loại lên men gần như phân hủy để câu nó. Tại sao lại như vậy là vì mật của con trôi to rất kém, nên nó cần ăn thức ăn lên men cao để dễ dàng tiêu hóa thức ăn.

Cá trôi là 1 loài cá rất tinh khôn và vô cùng nhút nhát, đi ăn luôn đi rất nhẹ nhàng và luôn dò xét xung quanh cẩn thận rồi mới vào nơi có thức ăn. Chỉ cần có động 1 phát là nó bỏ đi ngay lập tức và không quay trở lại. Nhưng không phải vì thế mà ta không có cách câu chúng.

Ta phải dựa vào đặc điểm đi ăn của chúng để câu, con trôi khi đi ăn chúng thường hay chọn những nơi hiểm hóc như chân cầu, cọc…để dựa vào ăn và dễ dàng lẩn trốn khi có nguy hiểm. Chính vì vậy khi câu cá trôi ta nên chọn những khu vực có cọc , chân cầu gần bờ để câu chúng là hiệu quả nhất. 

Hướng Dẫn Chế Biến Mồi Câu Cá Trôi  

Bài 1: Câu cá Trôi. – Mồi xả dùng khoai lang luộc ngâm với bột bắp nấu chín thêm ít bã bia hoặc bã rượu ngâm khỏang 10 ngày là xài được.

Bài 2: Mồi câu dùng khoai lang luộc bóc vỏ,bắp non luộc,cám tanh xay nhuyển nêm nếm cho vừa dẻo thêm ít bột mồi cá La hán. Khi câu cho thêm trứng kiến. Nên nhớ mồi câu làm xong phải bỏ tủ lạnh và xài trong vài ngày thôi.

Trôi rất mạnh khi bắt đầu dính câu nên khi gặp hàng 5 thì sau khi đóng nới nhẹ máy cho nó chạy tý rồi mới xiết khi cẩu vào bờ cũng đừng căng quá vì nước chót cũng hay quậy lắm.Chúc các bạn nhiều cá to.

Bài 3:Thính nhà cháu hoàn toàn giống các bác vẫn chỉ mầm thóc,ngô bung,khoai(tự luộc),cám gạo, Protein,men vi sinh trộn lẫn ủ trong 12h. Trước khi thả ổ trộn thêm một ít mỡ động vật mồi sẽ phát huy tác dụng cực nhanh ( nếu thời tiết thuận chỉ cần 10 phút là cá đá phao) chính vì thế nhà cháu thả ổ xong là ngồi ôm cần liền.-

Bài 4: Mồi câu đặc trị cá trôi Ấn Độ

 • 500 mml Tiết lợn tươi 
 • 400gr ngô bung
 • 100gr tỏi ta xay nhuyễn 
 • 2 túi cá thức ăn cho mèo loại nhỏ5
 • 2 túi men tiêu hóa Probio Nó chính là men đông khô Probio có bán ở các Hiệu thuốc

tất cả trộn đều ủ qua đêm nếu thấy bề mặt của hộp mồi lồi lên là mồi đã chuẩn, đóng hộp sạch bỏ ngăn dưới tủ lạnh ~18oc đến 20oc “thông thường là 4 ngày”tới khi mở nắp hộp ,thấy bề mặt hộp mồi có màu nâu đen, lớp dưới màu hồng tươi mồi có mùi chua thơm nhẹ là mồi chuẩn. 

khi câu chỉ cần trộn với cám gạo để tăng độ kết dính tránh tình trạng mồi bị phân rã nhanh. Cá thường bắt được với mồi này là cá trôi Ấn. Mồi đã được test tỉ lệ thành công rất cao .Nếu hộp mồi có mùi hắc ngái là phải đổ bỏ vì mồi bị nhiễm khuẩn hoặc do nhiệt độ cao…

Kinh Nghiệm Làm Mồi Câu Cá Trôi Đỏ

Các bác cần chuẩn bị khoai sọ, 2kg luộc chín bóp nhuyễn, 1 bát tương đậu dạng bột sau đó trộn đều và nắm lại dạng hình cầu. Trong khi trộn xuyên 1 lỗ và rót thêm tương tươi vào trong rồi nắm lại.

Ngoài ra đối với nhiều thợ câu khác để làm mồi câu cá trôi đỏ họ thường lấy xơ mít băm nhỏ hoặc đánh nhuyễn sau đó trộn với 1 bát cơm nguội, mẻ tươi và bột đậu xanh. Nên nhớ ủ trong 1 đêm là có thể đem ra sử dụng được.

Kinh Nghiệm Làm Mồi Câu Cá Trôi Trắng

Mồi câu cá trôi trắng đơn giản hơn các bác cần thủ chỉ cần chuẩn bị:

 • + Bột mì
 • + Bột đậu xanh
 • + Cà chua chín
 • + Bún tươi.

Chế biến mồi câu cấ trôi trắng như sau: Bóp nhuyễn cà chua với bún tươi rồi đem trộn bột đậu xanh và bột mì vào. Ủ qua đêm cho đến khi mồi xuất hiện mùi chua là có thể đem ra sử dụng.

Kinh Nghiệm Làm Mồi Câu Cá Trôi Sông

Đối với mồi câu cá trôi sông đòi hỏi các bác phải tỉ mỉ hơn nhiều:

Nguyên liệu:

 • + Mẻ chua
 • + Khoai lang luộc
 • + Cua đồng xay nhuyễn
 • + Bột ngô rang cháy cạnh

Sau đó trộn đều là có thể sử dụng ngay khi mang ra hồ câu.