Hướng Dẫn Câu Cá Chép không thể không biết

Cá chép là loài cá nước ngọt lớn trên thế giới. Được sinh sản và phát triển mạnh tại Đông Âu và Đông Á. 

Loài cá chép có thể sống đến 50 năm và nặng từ 45-50Kg. Tại các nước có văn hóa tương tự Việt Nam, chúng ta sẽ chẳng lạ gì với câu nói “Cá chép hóa rồng”, vì thế, câu cá chép là niềm yêu thích cũng như tự hào của các cần thủ trong nước.

Cá chép là loài cá rất tinh vì vì các cơ quan của nó như thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác và khứu giác đều phát triển rất cao. Chúng phát hiện nguy hiểm rất nhanh và nhậy, và phản ứng rất nhanh so với các loài cá khác.

Vậy cá chép thường ở đâu và dùng mồi gì để câu chúng? Bởi vì chúng rất khôn nên phải chuẩn bị đầy đủ và hoàn chỉnh nhất để câu chúng. Cùng tìm hiểu qua nhé:

Cá chép thường sống ở đâu?

Đây là loài cá sống rất đa dạng, không kén chọn khu vực sống, chính vì thế, có thể gặp cá chép ở mọi ao, hồ, sông, kênh, lạch… Đặc điểm của cá chép là thích sống ở những vùng nước nông, có độ sâu khoảng 1-2m và đáy sông bằng phẳng, mềm… và tất nhiên là có những khu vực ẩn nấp như rong, rêu.

Đầu mùa hè chính là mua cá chép đẻ, chúng thường chờ nước mưa trút xuống, kéo theo đó là nước lên thì sẽ đi theo dòng nước tìm bải đẻ. 

Vào những đêm trăng sáng thì cá chép thường ghép thành từng cặp vờn nhau trên mặt nước gần với mép ao hồ, sông… Nếu tinh ý thì bạn thậm chí còn có thể sử dụng vợt để bắt chúng.

Đến mùa Thu, những con nước đầy những đàn cái chép con, mà dân dang hay gọi là cá chép tai trâu, những con cá chép con này khá giống cá Diếc nhưng câu khó hơn rất nhiều. 

Còn những con cá chép to thì lại lẫn trốn ở những khu vực nước sâu, nhưng không phải ở tầng đáy nước. Loài chép này thích những vùng nước mát mẻ, nhiều oxy nên chúng thường chọn những nơi ở dưới bóng râm của cây cối hay dưới những đám bèo, tán bông sen, súng…

Cá chép ăn mồi mạnh nhất là vào lúc sáng sớm và chiều tối, khi những ngọn nắng bắt đầu lên hay những tia nắng dần khuất bóng núi. 

Tuy nhiên, vào ban đêm đi câu cá chép cũng hiệu quả không kém. Bởi vào ban đêm, mọi thứ lặng lẽ như tờ, loài chép sẽ thấy ít nguy hiểm nên cũng không ngần ngại kiếm mồi.

Cách câu cá chép

Có 1 điều khiến cá chép khác với các loài cá khác, chính là chúng rất khôn. Cùng với đó, cá chép không có răng. 

Nên khi ăn mồi, chúng thường chạm nhẹ vào mồi, cắn nhẹ vài phát để xem thử mồi có ngon hay không, hay có gì nguy hiểm không, nếu cảm thấy an toàn thì mới đớp mạnh. 

Nếu ngay khi chạm mồi, cá chép thấy nguy hiểm thì ngay lập tức sẽ bỏ mồi và chạy ngay, mà không phải 1 con chạy, mà là cả đàn cũng trốn. Chính vì vậy, dân câu chẳng mấy ai cầu chép bằng mồi lưỡi bình thường. Mà thường câu chép bằng câu lục.

Chuẩn bị thính mồi dụ chép

Theo các cần thủ nhiều kinh nghiệm chia sẻ, thì thính dụ cá chép tốt nhất không gì khác: Cám răng thơm bốc khói (gần cháy) + ¼ phần đậu tương rang vàng trộn lẫn với đất. 

Sử dụng thính này để ném vào khu vực nghi ngờ có cá chép. Mỗi lần ném thính khoảng 50-100gr, sau 2 giờ thì có thể ném lại lần nữa là vừa đủ. 

Đừng làm dụng quá thính dụ cá chép sẽ làm loãng mồi, chỉ làm ném thính vừa đủ để cá chép đánh hơi thấy và đi lùng xục mồi thôi.

Nếu sử dụng câu lục thì thính dụ mồi là yếu tố cực kỳ quan trọng. Vì thế, nên thay đổi 1 tí cho phù hợp với hình thực câu lục này. 

Thính dụ cá chép cho câu lục nên như sau: hỗn hợp cám gạo + đâu tương và khoai lang nướng cháy kết hợp với thóc ủ ẩm nảy mầm chừng 1 cm sau đó ngâm nước 1 tuần. 

Hỗn hợp trên sẽ trộn với đất dẻo và thả vào ổ câu lục. Có thể thả lục chính xác ổ câu hoặc lệch đi khoảng 10-15cm. Loài chép khi ngửi thấy mồi sẽ đi sục mồi và chạm ngay đến lưỡi lục.

Câu cá chép như thế nào?

Loài cá chép thường ăn mồi chìm ở dưới đáy hoặc cách đáy khoảng 15-20cm. Với mồi chìm dưới đáy thì chép sẽ đớp nhẹ để mồi nổi lên rồi sau đó mới đớp gọn. 

Nếu sử dụng câu thẻo hoặc lưỡi câu một thì nên gắn thêm 1 cục chì neo nhỏ, để làm cho mồi nổi cách đáy khoảng 20-30cm là đạt hiệu quả cao nhất. 

Và đừng giật cần khi thấy phao chúi nhẹ nhẹ, đợi phao chúi hẳn mới giật. Bởi vì loài cá chép không đớp mồi ngay, mà chúng sẽ rỉa mồi vài cái trước khi quyết định đớp gọn.

Nếu câu cá chép bằng lưỡi câu lục thì cái thú câu cá chép mới thực sự hiển hiện. Cần cầm trên tay, nhìn thấy những tăm nhỏ lăn tăn xung quanh điểm thả lưỡi lục thì bắt đầu tim và tay cảm thấy bồi hồi, rồi nửa tiếng trôi qua vẫn thế , vẫn những cái tăm nhỏ quanh quẩn quanh quẩn.

á chép đang xem xét cái cục tròn đen đen nhọn nhọn kia là cái gì đấy… Đợi hoài đến lúc mỏi tay, thì đột nhiên cái phao lao vút xuống . 

Lập tức sinh lực hồi phục, giật mạnh cần ngay và lưng cần cong vút, cần giật giật rất mạnh… 

Và bạn sẽ chỉ nhẹ nhõm khi nhìn thấy con cá chép nổi đầu, bơi nghiêng nghiêng trên mặt nước mà thôi.

Để câu lục cá chép thì nên chọn dây cước mảnh và lưỡi lục nhỏ, nếu có tiền sử dụng dây fluorocarbon thì quá tốt. 

Còn không thì cước cỡ 0.28-0.30mm, màu ánh xanh hoặc lẫn vào màu nước, chịu tải khoảng 6.5kg. Lưỡi lục thì nên chọn lưỡi lục khoảng 3.5-4cm là vừa để câu cá chép.