Cá tráp – Cách câu cá tráp hiểu quả nhất

Cá Tráp là loài cá rất khôn khéo và thông minh, chính vì thế, với những cần thủ thích chinh phục thì đây là loài cá rất được ưu thích, không chỉ ở Việt Nam mà còn là trên toàn thế giới.


Câu cá Tráp chính là cơ hội để các tay câu thể hiện sự tinh tế và nhạy bén của mình, cũng như là cơ hội để các cần thủ áp dụng kinh nghiệm câu của mình lâu nay vào trong chiến đấu với loài cá này. Nhưng không hẳn các cần thủ giàu kinh nghiệm mới là những người có thể câu được loài cá này, mà cần thủ mới  bước vào cuộc chiến tìm kiếm những điều mới lạ, mà cụ thể là câu cá tráp cũng có thể câu được chúng nếu nắm vững những bí quyết câu sau đây:

Câu cá tráp ở đâu

Cá tráp không quá khó để tìm kiếm, bởi chúng phân bổ rất nhiều, từ những kênh, mương đến những đầm, ao.

Thời điểm nào thích hợp câu cá tráp?

Thời điểm thích hợp nhất để câu cá tráp chính là lúc thủy triều lên cao tại các cầu phao, các bến tàu hay các bức tường đá phủ đầy nước. Vào thời điểm này, cá tráp sẽ bắt đầu đi kiếm ăn, nước càng lớn thì cá tráp sẽ xuất hiện càng nhiều hơn. 

Nước càng trong thì cần thủ có cảm giác câu càng tốt. Bởi nước càng trong thì ngắm cá bơi lội trong nước sẽ tuyệt hơn rất nhiều việc bắt chúng mang về. Tuy nhiên, vào những lúc nước trong, đồng nghĩa khó khăn bạn sẽ vượt qua sẽ càng lớn hơn khi câu cá tráp, bởi chúng có thể nhìn thấy bạn đứng trên bờ với một cái cần câu đang nhăm nhe chúng. Nhưng đừng nghĩ vì thế thì bạn không có cơ hội tóm được chúng. Bí quyết là sử dụng những dụng cụ câu nhỏ gọn, dây ngọn nhẹ hơn và mồi câu nhỏ hơn, ngoài ra đứng cách xa điểm câu là một biện pháp.

nh hưởng của dòng chảy

Đặc điểm sinh học của loài cá Tráp là ăn nhiều và nhanh hơn bình thường và những lúc nước chảy mạnh. Với những dòng nước bình thường, không đơn giản để câu được chúng, bởi dù có ăn nhanh thì loài cá tráp khi bắt gặp một con mồi chết, sắp chết hay sống như một con tôm thì chúng vẫn rất từ từ nhấm nháp, bởi chúng luôn đánh giá một cách cẩn thận để kiểm tra độ an toàn của con mồi. Tuy nhiên, khi gặp những dòng nước chảy nhanh như thủy triều lên cao, các con mồi sẽ nhanh chóng bị cuốn theo làn nước, chính vì thế, cá tráp không còn có thể nhâm nhi nữa, mà chúng phải đưa ra quyết định ngay. Và đây chính là yếu tố để bạn tận dụng khi câu cá tráp.

Lựa chọn mồi giả câu cá tráp

Lựa chọn mồi giả thì phần lớn tùy theo sở thích của từng cá nhân, thích loại nào thì dùng loại đó. Tuy nhiên, vẫn có những con mồi thật sự hiệu quả để câu cá tráp, tương ứng với các địa điểm câu sau:

  • Ở khu vực cầu phao, bến tàu: Nên lựa chọn những mồi giả bằng nhựa mềm có trọng lượng nhẹ thôi. Sau đó kết hợp với các loại dây Fluorocarbon 2-6lb.
  • Ở khu vực có nhiều vách đá: Nên chọn các loài mồi lặn sâu như D38F-Maria để câu hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu sử dụng loại mồi Plattic Rig kết hợp với đầu chì khá nặng thì cũng là một mồi tốt, nhưng sẽ dễ bị mắc kẹt hay mất mồi.

Các loại mồi nổi câu cá tráp sẽ rất thành công, có thể sử dụng loại mồi chiều dài khoảng 6.5cm chứ đừng dùng loại mồi lớn hơn, bởi sẽ khó câu cá tráp hơn.