Cà pháo muôi chua ngọt: ngon hết chê

Với kinh nghiệm muối cà trong nhiều năm cho gia đinh. Xin chia sẻ cho các bạn  một món ăn mà chưa một ai đã từng không ăn và rất phổ biến. Đặc biết ăn với canh đó là món khoái khẩu của gia đình mình. Món cà pháo muối chua ngọt.

Bước 1:
-Cà pháo mua về, bạn đem phơi ngoài nắng tầm 2 tiếng để cà héo, cắt bỏ cuống và ngâm cà trong nước pha chút muối để cà ra hết chất độc.
-Rửa sạch cà rồi để ráo.
-Tỏi lột vỏ, đập dập, ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát nhỏ, gừng bỏ phần vỏ, cắt lát, thái nhỏ dạng sợi.

muoi ca phao chua ngot

Bước 2: Đặt nồi lên bếp và đổ 1 lít nước sạch vào, thêm 3 muỗng muối, 1 muỗng đường, đun hỗn hợp này đến sôi thì tắt bếp, đợi cho nguội, còn khoảng 30 độ C, rờ tay vào ấm ấm nhẹ, thì thích hợp để dùng muối cà pháo. Trường hợp, bạn muốn cà nhanh chua thì thêm 1 muỗng nước mắm vào dung dịch này.

Bước 3: Lấy 1 hũ thủy tinh hoặc hũ bằng sứ, sành để đựng cà pháo. Trước tiên, bạn cần rải 1 lớp muối, tỏi đập dập xuống dưới đáy hũ rồi xếp 1 lớp cà lên, sau lại 1 lớp muối, tỏi rồi tới 1 lớp cà, xếp cho đến khi hết cà thì đổ dung dịch nước đã nấu trước đó vào hũ, sao cho nước ngập hết mặt cà. Sau đó, bạn cho muối, gừng, ớt đã chuẩn bị rải lên trên cùng.
Sử dụng 1 túi nước, đĩa nhỏ hay các que bằng tre nhỏ để đè cho cà không nổi lên trên mặt nước, sau đó bạn mới đậy nắp hũ lại.

Bước 4: Muối khoảng 2 – 3 ngày thì độ chua của cà pháo đã đạt chuẩn, vừa ăn, bạn có thể lấy ra và ăn cùng nước mắm ớt tỏi, mắm ruốc, mắm tôm. Lưu ý là bạn chỉ nên muối khoảng 1 kg cà pháo, không nên muối quá nhiều, ăn không kịp, để lâu nước cà nổi váng trắng, ăn cà pháo lúc này rất độc và không còn ngon nữa.

Một đĩa cà pháo muối nho nhỏ vừa giòn ngon vừa đủ vị chua cay mặn ngọt được đặt trong mâm cơm gia đình, chắc hẳn sẽ giúp bạn ăn thêm mấy chén cơm mà vẫn chưa cảm thấy “đã miệng” nhỉ.

Nguyên Liệu

– 1 kg cà pháo tươi, ngon, mới, không quá non hoặc quá già, trái có kích cỡ gần bằng nhau- 3 củ tỏi
– 10 quả ớt
– 1 nhánh gừng
– Một ít muối, đường đường

Share Button